ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ เสียค่าธรรมเนียมไหม?  (อ่าน 730 ครั้ง)

apiwatxxx

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
ว่ากันว่า การเปิดหูเปิดตาคือไปเดินทางตามสถานที่ต่างๆ เพื่อพบเจอสิ่งใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นอกจากจะช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตแล้ว การช็อปปิ้งก็ถือเป็นการให้กำลังใจชีวิตได้เช่นกัน นอกจากแลกเงินไปช็อปแล้ว จะสะดวกกว่าไหมถ้าเราจะใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศเพื่อช็อปปิ้ง รูดปริ๊ดบัตรเครดิตแบบไม่ยั้งมือ สนอง need โดยตรง เพื่อให้รางวัลกับชีวิต

แล้วการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ เราต้องเสียค่าทำเนียมยังไงแบบไหน ? ขอหยิบยกกระทู้น่าสนใจจาก rabbit finance มาบอกเล่ากันนะ


รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ คิดเรทเท่าไหร่?

จริงอยู่ที่ บัตรเครดิตทุกธนาคารสามารถใช้ได้ทั่วโลก กรณีที่มีสัญลักษณ์ Mastercard, Visa ฯลฯ เพราะบัตรบางใบอย่างเฟิร์สช้อยส์ที่ไม่มีสัญลักษณ์ ส่วนมากก็ใช้ผ่อนของได้ในประเทศเท่านั้น

นอกจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ต้องเช็กเรทเงินดีๆ แล้ว บัตรเครดิตยังคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลกสกุลเงิน ของแต่ละธนาคาร เจ้าของบัตรเครดิตจะถูกคิดเพิ่มไปด้วย

เพราะเวลาซื้อของที่ต่างประเทศด้วยบัตรเครดิต ไม่ใช่แค่ค่าสินค้าเท่านั้นที่เราจะต้องจ่าย เราเองก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินด้วย ณ ตรงนี้ ไม่ว่าจะบัตร Mastercard หรือ Visa หรือบัตรอะไร ธนาคารจะชาร์จอยู่แล้ว เพราะธนาคารเองก็ต้องลดความเสี่ยงในเรื่องเงินที่ผันผวน ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนกัน

โดยค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินของบัตรเครดิตแต่ละธนาคาร ส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่าง 2.0%-2.5%

อย่างไรก็ดี บางแบงก์จะมีโปรโมชั่นส่วนลดค่าธรรมเนียมค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินให้ เช่น ลดเหลือ 1% ในช่วงเวลาโปรโมชั่น แล้วถ้าค่าธรรมเนียมแบบปกติล่ะ? จะถูกชาร์จเท่าไหร่ บัตรเครดิตธนาคารไหนดี เราจะได้รู้กันตอนนี้เลย

ค่าธรรมเนียม บัตรเครดิต แบ่งเป็นดังนี้

ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินถูกชาร์จไม่เกิน 2.5%
ธนาคารกรุงเทพ
ธนาคารกสิกรไทย
ซิตี้ แบงก์
ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย
เซ็นทรัล เครดิตคาร์ด
ธนาคารทหารไทย
บัตรเครดิต เทสโก้ โลตัส
ธนาคารไทยพาณิชย์
ธนาคารธนชาต
ธนาคารแห่งประเทศจีน
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
ธนาคารยูโอบี
ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด
อเมริกัน เอ็กซ์เพรส
บัตรอิออน

ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินที่ถูกชาร์จไม่เกิน 2.0%

ธนาคารกรุงไทย บัตร KTC
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา บัตรเฟิร์สช้อยส์
ธนาคารไอซีบีซี

เอาจริงๆ บัตรเครดิตธนาคารไหนเวิร์ค เพราะสามารถใช้ช็อปต่างประเทศได้ทุกบัตรด้วย สนใจสมัครบัตรเครดิต ที่ไหนดี ก่อนเที่ยวต่างประเทศ