ผู้เขียน หัวข้อ: เราควรถือ "บัตรเครดิต" กี่ใบกันแน่  (อ่าน 1177 ครั้ง)

U-CREDIT

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
  • ดูรายละเอียด
เราควรถือ "บัตรเครดิต" กี่ใบกันแน่
« เมื่อ: มีนาคม 11, 2016, 04:41:40 PM »
เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันพอสมควรระหว่างนักวิชาการการเงิน ระหว่างสองข้างสุดโต่ง อีกฝั่งหนึ่งก็บอกว่า เราควรที่จะใช้เงินสดดีที่สุด ไม่ควรใช้บัตรเครดิต เพราะอาจทำให้คนที่ใช้ต้องเป็นหนี้บัตรเครดิตได้ แต่อีกฝ่ายหนึ่งกลับบอกว่า การใช้บัตรเครดิตนั้นมีคุณประโยชน์มาก ยิ่งเรามีบัตรเครดิตหลายใบ ที่มีประโยชน์แตกต่างกันออกไป ก็ยิ่งเป็นประโยชน์มากกว่าเดิมอีก ซึ่งวันนี้พี่หมีและทีมงานเอาข้อคิดดีๆ มาฝากกันครับ ก่อนที่เราจะตัดสินใจที่จะมีบัตรเครดิตหลายๆ ใบนั้น มีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้าง
 
ประโยชน์ของการพก "บัตรเครดิต" หลายใบ
การถือบัตรเครดิตหลายใบทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นยังไง...ไปดู
 
      ได้ผลตอบแทนสูงสุด
บัตรเครดิตแต่ละใบ จากแต่ละธนาคาร มีสิทธิพิเศษ ผลตอบแทนที่แตกต่างกันออกไป และเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้สนใจบัตรของตน บางบัตรให้เครดิตเงินคืนสูงจากการเติมน้ำมัน บางบัตรให้การสะสมไมล์ที่สูงจากการซื้อตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ หรือบางบัตรให้คะแนนสะสมที่มากกว่าในการช้อปปิ้งในฤดูแห่งการช้อปปิ้ง อาทิ ช่วงคริสต์มาส เพราะฉะนั้น นั่นหมายความว่า หากคุณมีบัตรหลายบัตร ที่ประโยชน์ต่างๆ กัน การกระจายกันใช้ให้ถูกตามวัตถุประสงค์ของบัตร จะทำให้คุณได้เก็บเกี่ยวผลตอบแทนได้คุ้มที่สุดนั่นเองครับ
 
      ความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิตทางด้านการเงิน
บัตรเครดิตมีเครือข่ายให้บริการหลายเจ้า อาทิ Visa MasterCard หรือ JCB เป็นต้น ในบางครั้ง บางสถานที่จะรับบัตรเครดิตเพียงแค่บางเครือข่ายเท่านั้น อาทิ ไม่รับ JCB รับเฉพาะ Visa และ MasterCard เป็นต้น เพราะฉะนั้น การมีสำรองไว้อีกใบ เป็นของอีกเจ้า นั่นคือเรื่องที่ดี นอกจากนี้ หากคุณเผลอทำบัตรเครดิตใบโปรดหายขณะอยู่ต่างประเทศ หรือแม้แต่ที่ไหนก็ตามแต่ กว่าที่คุณจะได้ใบใหม่ส่งมาจากธนาคาร อาจใช้เวลาเป็นอาทิตย์ หรือสองอาทิตย์ เพราะฉะนั้น ที่คือจุดที่บัตรเครดิตสำรองของคุณมีความสำคัญขึ้นมาทันทีเลยล่ะครับ
 
      สร้างความหลากหลายให้เครดิตโปรไฟล์
ผู้เชี่ยวชาญด้านเครดิตรีพอร์ท กล่าวว่า การใช้บัตรเครดิตสองสามใบที่แตกต่างกัน และใช้อย่างมีวินัย จะส่งผลที่ดีต่อเครดิตสกอร์มากกว่าการใช้บัตรเครดิตใบเดียวซ้ำๆ ไปตลอด
 
อันตรายจากการใช้ "บัตรเครดิต" หลายใบ...
สำหรับข้อเสียที่คุณควรตระหนักในการใช้บัตรเครดิตหลายใบมีดังนี้
 
      ติดตามการใช้จ่ายได้ยากกว่า
ยิ่งมีบัตรหลายใบ ก็ยิ่งติดตามยากว่าคุณรูดไปเท่าไหร่แล้ว เหลือเครดิตเท่าไหร่แล้ว ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ เพียงแค่คุณต้องเป็นคนที่เป็นระเบียบในการใช้เงิน มีการจดบันทึกรายจ่ายตลอดเวลา แค่นี้ ข้อนี้ก็จะไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ
 
      มีโอกาสในการลืมวันชำระบัตรเครดิต
บัตรเครดิตแต่ละใบมีวันปิดยอด วันครบชำระบิลบัตรเครดิตต่างกัน เพราะฉะนั้น ยิ่งหลายใบ ก็เสี่ยงที่คุณจะลืมจ่ายมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งหากคุณลืมจ่ายเมื่อไหร่ ก็อาจส่งผลต่อคะแนนเครดิตสกอร์มากขึ้นเท่านั้น และยังทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ยบัตรเครดิตโดยไม่จำเป็นอีกด้วย
 
จริงๆ คำถามที่ว่า เราควรถือ "บัตรเครดิต" กี่ใบกันแน่? ไม่มีคำตอบที่ตายตัวหรอกครับ เพียงแค่ว่า สถานการณ์การเงินคุณเป็นอย่างไร และเป้าหมายของคุณคืออะไร หากเป้าหมายของคุณคือการที่คุณจะต้องได้ผลตอบแทนจากการใช้บัตรเครดิตทุกบาททุกสตางค์ให้คุ้มค่าที่สุด ก็ลองหาบัตรเครดิตหลายๆ ใบที่ให้ผลประโยชน์ที่แตกต่างกันมาดูครับ รับรองคุ้มค่าแน่นอน

https://www.gobear.co.th/#!/blog/detail/how-many-credit-cards-you-should-own?utm_source=pantip&utm_medium=advertorial&utm_campaign=car&utm_content=mobile&pc

Nachchakorn

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
Re: เราควรถือ "บัตรเครดิต" กี่ใบกันแน่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 20, 2016, 01:19:36 PM »
ผมถือ 2 ใบครับ ใบแรกเอาไว้ใช้จ่ายสอยทั่วไป
อีกใบเอาไว้รับเงินจากธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต
เช่น รับเงินจาก adfly เว็บครอบลิงค์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2016, 07:23:17 PM โดย Nachchakorn »

U-CREDIT

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
  • ดูรายละเอียด
Re: เราควรถือ "บัตรเครดิต" กี่ใบกันแน่
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 04:21:02 PM »
ถือเยอะก็ดีนะครับ ถ้าไม่เสียค่าธรรมเนียม เนื่องจากช่วยเรื่องบริหารจัดการได้ง่าย
เช่น บัตร A ได้ส่วนลดเมื่อซื้อของที่ห้างฯนี้
บัตร B ใช้คะแนนมาเป็นส่วนลดเมื่อซื้อของที่ห้างฯนี้
ไหนจะเรื่องวันกำหนดรอบจ่าย ที่แต่ละบัตรมีรอบแตกต่างกัน ทำให้หมุนเงินกันได้สะดวกยิ่งขึ้นครับ