ผู้เขียน หัวข้อ: 6 ข้อที่ต้องทำด่วนๆ เมื่อเป็นหนี้– K-Expert -  (อ่าน 2491 ครั้ง)

U-CREDIT

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 253
    • ดูรายละเอียด
“สร้างวินัย ควบคุม จัดการหนี้อย่างเป็นระบบ
เพื่อไม่ให้ภาระหนี้ปัจจุบันกลายเป็นปัญหาในอนาคต"

เมื่อไม่นานมานี้ มีเพื่อนคนนึงโทรมาถามว่า “มีหนี้ท่วมหัว ทั้งหนี้บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด ทำไงดี” ฟังแล้วก็อึ้งไปอยู่พักนึง ไม่คิดว่าประโยคนี้จะหลุดจากปากเพื่อนเราได้ เพราะสถานการณ์แบบนี้ เป็นใครก็คงไม่อยากจะพูดมันออกมาถ้าไม่ถึงทางตันแล้วจริงๆ ยิ่งได้ฟังเรื่องราวก็รู้สึกเห็นใจ นอกจากเขาจะมึนจนทำอะไรไม่ถูกแล้ว ความเครียดต่างๆ ยังถาโถมเข้าใส่ ทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ ครอบครัวมีปัญหา และลุกลามไปถึงหน้าที่การงานที่ทำอยู่ก็พลอยมีปัญหาตามไปด้วย เลยได้แนะนำเทคนิคจัดการหนี้ให้เพื่อนไปใช้ น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง ซึ่ง K-Expert จะขอมาแชร์ให้ทุกคนได้รู้กันด้วยดังนี้ค่ะ

1. หยุดสร้างหนี้ใหม่ หยุดก่อหนี้หรือสร้างหนี้ส่วนบุคคล รวมถึงหนี้บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดเพิ่มโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะลำบากขนาดไหนก็ตาม ที่สำคัญคือ ต้องหยุดสร้างหนี้ใหม่มาจ่ายหนี้เก่าด้วยเพราะจะทำให้เป็นหนี้แบบงูกินหาง      ไม่รู้จักจบสิ้นสักที ท่องไว้เลยค่ะว่า นาทีนี้ต้องอยู่ให้ได้ด้วยเงินเดือนตัวเอง

2. แจกแจงหนี้สิน อยากให้แจกแจงภาระหนี้สินทั้งหมดออกมา เพื่อให้รู้ว่าตอนนี้เรามีหนี้บัตรอะไรบ้าง ยอดหนี้คงค้างเท่าไหร่ ต้องจ่ายดอกเบี้ยกี่ % ต่อปี และจำนวนขั้นต่ำที่ต้องจ่ายเท่าไหร่

3. เรียงลำดับภาระหนี้สิน โดยให้เรียงลำดับจากหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงไว้เป็นลำดับแรก ไล่ไปจนถึงหนี้ที่มีดอกเบี้ยต่ำไว้เป็นลำดับสุดท้ายค่ะ เช่น เอาหนี้บัตรกดเงินสดมาไว้ลำดับแรก แล้วค่อยเอาหนี้บัตรเครดิตมาไว้ในลำดับต่อมา เพราะบัตรกดเงินสดมีดอกเบี้ยสูงกว่าบัตรเครดิตค่ะ

4. ปิดหนี้อันดับแรกก่อน ถ้าดูแล้วว่าเดือนๆ นึงมีรายรับพอที่จะจ่ายหนี้ได้มากกว่ายอดที่ต้องจ่ายขั้นต่ำในแต่ละงวด ก็แนะนำให้จ่ายหนี้มากกว่ายอดขั้นต่ำไปเรื่อยๆ จนสามารถปิดหนี้อันดับแรกได้ เพื่อช่วยลดภาระดอกเบี้ยจ่ายลงไป ส่วนหนี้อันดับอื่นๆ ก็ให้จ่ายขั้นต่ำไปก่อนค่ะ

5. ปิดหนี้ในลำดับต่อไป เมื่อปิดหนี้ลำดับแรกได้แล้วก็จะมีกำลังใจปิดหนี้ลำดับต่อไป โดยให้นำเงินที่เคยจ่ายหนี้ลำดับแรกทั้งหมดมาจ่ายเพิ่มในหนี้ลำดับถัดไป เพื่อช่วยลดภาระดอกเบี้ยจ่าย และลดเวลาการเป็นหนี้ให้น้อยลง จะได้เป็นไทเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

6. ออมเงิน ควรออมเงินไว้เป็นเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน 6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน เพราะหากมีเรื่องต้องใช้เงินเร่งด่วนขึ้นมา เช่น เจ็บป่วยหรือตกงาน จะได้นำเงินส่วนนี้มาใช้ได้ทันที ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินใครมาใช้อีก และหากมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินแล้ว ควรนำเงินส่วนที่เหลือไปลงทุนตามระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้และตามจุดประสงค์ในการใช้เงินเพื่อให้เงินที่มีงอกเงยมากขึ้นค่ะ

คนที่เป็นหนี้อยู่คงอยากรู้กันใช่ไหมคะว่า เราควรจะปิดหนี้บัตรใบไหนก่อนเพื่อให้หนี้หมดไว ช่วยเราประหยัดดอกเบี้ยได้มาก และจะประหยัดดอกเบี้ยทั้งหมดไปได้เท่าไหร่ ไปดูตัวอย่างกันเลยค่ะ

สมมติเรามีหนี้บัตรอยู่ 2 ใบ เป็นบัตรกดเงินสด AAA 1 ใบ และบัตรเครดิต BBB อีก 1 ใบ ดังนี้

- บัตรกดเงินสด AAA มียอดหนี้คงค้าง 50,000 บาท ต้องจ่ายดอกเบี้ย 28% ต่อปี โดยต้องจ่ายขั้นต่ำที่ 5% และไม่ต่ำกว่า 500 บาท

- บัตรเครดิต BBB มียอดหนี้คงค้าง 100,000 บาท ต้องจ่ายดอกเบี้ย 20% ต่อปี โดยต้องจ่ายขั้นต่ำที่ 10% และไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท

ถ้ามีเงินเหลือในแต่ละเดือน 2,500 บาท และเลือกปิดหนี้บัตรกดเงินสด AAA ก่อน โดยจ่ายมากกว่ายอดขั้นต่ำ จากเดิมที่ต้องจ่ายขั้นต่ำงวดแรกที่  2,559 บาท เป็นจ่ายงวดละ 5,059 บาท คงที่แบบนี้ไปเรื่อยๆ ทุกเดือนจนหนี้ก้อนนี้หมด ส่วนหนี้บัตรเครดิต BBB ก็จ่ายเท่ากับยอดขั้นต่ำไปเรื่อยๆ จะช่วยเราประหยัดดอกเบี้ยทั้งหมดไปได้ถึง 29,594 บาทเลยทีเดียวค่ะ
 
แต่ถ้าเราเลือกปิดหนี้บัตรเครดิต BBB ก่อน โดยจ่ายมากกว่ายอดขั้นต่ำ จากเดิมที่ต้องจ่ายขั้นต่ำงวดแรกที่ 10,167 บาท เป็นจ่ายงวดละ 12,667 บาท คงที่แบบนี้ไปเรื่อยๆ ทุกเดือนจนหนี้ก้อนนี้หมด ส่วนหนี้บัตรกดเงินสด AAA ก็จ่ายเท่ากับยอดขั้นต่ำไปเรื่อยๆ จะช่วยเราประหยัดดอกเบี้ยทั้งหมดไปได้เพียง 10,888 บาทค่ะ
 
ดังนั้น ถ้ามีเงินเหลือในแต่ละเดือน 2,500 บาท และเลือกปิดหนี้บัตรกดเงินสด AAA ก่อน ก็จะช่วยเราประหยัดดอกเบี้ยทั้งหมดไปได้มากกว่าการเลือกปิดหนี้บัตรเครดิต BBB ก่อนถึงประมาณ 18,700 บาทเลยค่ะ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดสูงกว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั่นเอง ถ้าเราพยายามอดออมนิดนึง ลดรายจ่ายลงสักเล็กน้อย เช่น ลดการกินข้าวนอกบ้านลง แล้วเอาเงินที่เหลือนั้นมาจ่ายหนี้เพิ่มก็จะช่วยเราประหยัดดอกเบี้ยไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ

และนี่ก็เป็น 6 ข้อที่ต้องทำด่วนๆ เมื่อเป็นหนี้ หากใครได้ก่อหนี้ขึ้นมาแล้วก็ต้องมีสติในการรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้น และนำเทคนิคต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ดู อย่าได้หนีหนี้ หนีปัญหา เพราะเป็นวิธีที่ไม่ได้ช่วยอะไร ยังไงเราก็ต้องเป็นคนบริหารหนี้ และจัดการเคลียร์หนี้สินทั้งหมดด้วยตัวของเราเองอยู่ดี อย่าปล่อยให้หนี้มาบริหารตัวเรา ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้ด้วยดี สู้ๆ ค่ะ