ผู้เขียน หัวข้อ: ติดบูโร อยากกู้บ้านต้องทำอย่างไร  (อ่าน 1953 ครั้ง)

U-CREDIT

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 253
    • ดูรายละเอียด
ติดบูโร อยากกู้บ้านต้องทำอย่างไร
« เมื่อ: เมษายน 09, 2015, 01:07:19 AM »
“รักษาประวัติการผ่อนชำระหนี้ให้ดี จะทำให้มีโอกาสกู้บ้านผ่านได้มากขึ้น ” – K-Expert Advice
 
เหตุผลที่ทำให้เรากู้บ้านไม่ผ่านนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายเหตุผลค่ะ หากใครที่ยื่นกู้กับธนาคารแล้วกู้ไม่ผ่าน ลองสอบถามเหตุผลกับทางธนาคารดู เพื่อจะได้แก้ไขปัญหานั้น แต่จะว่าไปแล้วสาเหตุที่มักจะได้ยินกันบ่อยๆ นั่นก็คือ “กู้บ้านไม่ผ่านเพราะติดบูโร” หากใครเคยประสบปัญหานี้ก็คงคิดไม่ตก ว่าจะแก้ไขอย่างไรดี K-Expert มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับคำว่า “ติดบูโร” กันก่อนค่ะ

กู้บ้านไม่ผ่านเพราะติดบูโร ถ้าได้ยินแบบนี้หลายๆ คนก็คงคิดว่าการมีประวัติในเครดิตบูโรทำให้เราไม่สามารถกู้บ้านผ่านได้ แต่จริงๆ แล้ว บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือที่เรารู้จักกันว่า “เครดิตบูโร” เป็นเพียงผู้เก็บประวัติการผ่อนชำระหนี้ที่ผ่านมาของเราที่มีกับสถาบันการเงินเท่านั้น ดังนั้นหากใครที่มีธุรกรรมทางด้านสินเชื่อกับสถาบันการเงิน เช่น บัตรเครดิต ผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ ไม่ว่าประวัติการผ่อนชำระหนี้นั้น จะเป็นประวัติดี หรือประวัติเสียก็ตาม ประวัติเหล่านี้ก็จะถูกเก็บไว้ในเครดิตบูโร เมื่อเวลาที่เราขอกู้เงินกับธนาคาร ผู้กู้ก็จะต้องมีการลงนามในเอกสารยินยอมให้ตรวจเครดิตบูโร ธนาคารจะเรียกดูประวัติการเป็นหนี้ของเรา ว่าปัจจุบันมีภาระหนี้เท่าไร และประวัติการผ่อนชำระหนี้ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เพื่อประกอบการพิจารณา ประวัติในเครดิตบูโรจึงเปรียบเหมือนเป็นภาพสะท้อนพฤติกรรมการชำระหนี้ของเรานั่นเองค่ะ
 
แล้วประวัติเครดิตบูโรแบบไหนที่ทำให้กู้บ้านไม่ผ่าน

โดยทั่วไปหากที่ผ่านมามีการค้างชำระหนี้เกิน 90 วัน หรือที่เรียกว่า เป็นหนี้ NPL ก็จะมีโอกาสที่ธนาคารไม่อนุมัติวงเงินกู้ให้เรา ซึ่งธนาคารจะดูประวัติย้อนหลังไป 12 เดือน
หากใครที่เคยค้างชำระหนี้เกิน 90 วัน (หนี้ NPL) แต่สามารถชำระหนี้ให้เป็นปกติได้ และระยะเวลาผ่านมาแล้วเกิน 12 เดือนนับจากวันที่ชำระหนี้ให้เป็นปกติ ก็มีโอกาสที่จะกู้ผ่านได้ค่ะ

แต่หากปัจจุบันยังมีหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน (หนี้ NPL) อยู่ แนะนำว่าต้องทำการปิดชำระหนี้ให้เป็นปกติเสียก่อน จากนั้นรอระยะเวลาให้ผ่านพ้นไปเกิน 12 เดือน จึงจะมีโอกาสขอกู้ผ่านค่ะ

ส่วนใครที่กังวลใจว่าเคยมีประวัติผ่อนชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนด ค้างชำระ 1 เดือนบ้าง 2 เดือนบ้าง หากค้างชำระไม่บ่อยครั้งนัก เช่น เคยค้างชำระ 1 เดือน 1 ครั้ง แต่ปัจจุบันมีการชำระหนี้เป็นปกติ แนะนำว่าให้ลองยื่นกู้บ้านกับธนาคารดูก่อน เพราะก็ยังมีโอกาสที่จะกู้ผ่านค่ะ

อย่างไรก็ตามการที่เรามีประวัติการชำระหนี้ไม่ตรงกำหนดบ่อยครั้ง แม้ว่าจะไม่ได้ค้างชำระหนี้เกิน 90 วัน ก็อาจส่งผลทำให้กู้ไม่ผ่านได้เช่นกัน เพราะธนาคารอาจมีการจัดเกรดประวัติเครดิตบูโร หรือคิดเป็นคะแนนจากประวัติเครดิตบูโรของเรา ดังนั้นการผิดนัดชำระหนี้บ่อยครั้งก็จะทำให้เกรดหรือคะแนนบูโรของเราไม่ผ่านตามเกณฑ์ของธนาคารได้

ประวัติเครดิตบูโรเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ธนาคารใช้พิจารณาการกู้เงินของเรา เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ในการประกอบการพิจารณาอีก ไม่ว่าจะเป็น ความสามารถในการชำระหนี้ที่คิดจากรายได้เปรียบเทียบกับภาระหนี้สิน ดังนั้นหากใครมีแผนที่จะกู้ซื้อบ้าน นอกจากการรักษาประวัติการผ่อนชำระหนี้ให้ดีแล้ว ก็ไม่ควรก่อหนี้เพิ่ม หรือปิดชำระหนี้สินให้เหลือน้อยที่สุดก็จะมีโอกาสกู้บ้านผ่านได้มากขึ้นค่ะ  ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องกับบทความ “ติดบูโร อยากกู้บ้านต้องทำอย่างไร” ได้ที่ www.askKBank.com/K-Expert หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติม สามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทย ได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com