ผู้เขียน หัวข้อ: ยุทธวิธีป้องกันเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง โดย K-Expert  (อ่าน 1755 ครั้ง)

U-CREDIT

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 253
    • ดูรายละเอียด
“สำรวจรายรับรายจ่าย ผ่อนจ่ายสินเชื่ออย่างถูกวิธี หลีกหนีเงินกู้นอกระบบ จะช่วยป้องกันเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลังได้"

เพื่อนๆ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ชักหน้าไม่ถึงหลัง” กันใช่ไหมคะ ฟังดูแล้วความหมายไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่และเอาเข้าจริงก็เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองแน่ๆ เพราะแม้ว่าเราจะตั้งหน้าตั้งตาหารายได้มาเท่าไหร่ก็ยังไม่พอกับรายจ่ายมากมายในแต่ละเดือนสักที หรือที่บางคนเรียกว่าเจ้าหนี้เยอะนั่นเอง แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะวันนี้ K-Expert มียุทธวิธีในการป้องกันเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลังมานำเสนอ แต่จะมีกระบวนท่าใดบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

1. สำรวจค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ลองสำรวจและคำนวณค่าใช้จ่ายของเราดูซิว่า ในแต่ละเดือนเราต้องจ่ายเงินให้กับค่าใช้จ่ายต่างๆ มากมายแค่ไหน เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ ซึ่งค่าใช้จ่ายที่ว่าแบ่งได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ

ค่าใช้จ่ายคงที่ หรือค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายเป็นจำนวนเงินแน่นอนในแต่ละเดือน อย่างพวกค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถนั่นเอง

ค่าใช้จ่ายผันแปร หรือค่าใช้จ่ายที่มีจำนวนเงินไม่เท่ากันในแต่ละเดือน ขึ้นอยู่กับการใช้จ่ายของเราในเดือนนั้นๆ อย่างพวกค่าของกินของใช้ ค่าเดินทางท่องเที่ยวต่างๆ ค่ะ

ถ้าพบว่ารายรับของเราไม่พอกับรายจ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้วล่ะก็ ต้องรีบปรับลดรายจ่ายผันแปรที่คิดว่าไม่จำเป็นลงด่วนๆ เลยค่ะ เช่น ลดค่าข้าวนอกบ้านร้านหรูๆ ราคาแพงลง หรือเพลาๆ การออกไปเฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนซะบ้าง ก็จะช่วยได้เยอะค่ะ

2. ผ่อนสินเชื่ออย่างถูกวิธี ลองเช็คดูนะคะว่า เดือนๆ หนึ่งต้องผ่อนอะไรบ้าง เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนสินเชื่อบุคคล ก็พยายามจ่ายให้ตรงเวลา และถ้าเดือนไหนมีเงินเหลือหรือได้เงินก้อนมาก็ให้เอาไปโปะหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงสุดก่อนเพื่อช่วยประหยัดดอกเบี้ย เช่น เอาไปโปะหนี้สินเชื่อบุคคลก่อนเพราะเป็นหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงมาก โดยคิดดอกเบี้ยเราสูงสุดถึง 28% ต่อปีเลยทีเดียว

3. หลีกเลี่ยงการกู้เงินนอกระบบ ถ้าเราสามารถจัดการรายจ่ายต่างๆ ได้อย่างอยู่หมัด และรู้หลักการผ่อนสินเชื่ออย่างถูกวิธีแล้วก็สบายใจหายห่วงได้เลยค่ะว่า เราจะไม่เจอกับเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลังในเร็ววันนี้แน่ๆ แต่หากไม่เป็นอย่างนั้นล่ะก็ เราอาจจะมืดแปดด้านจนต้องหันไปพึ่งพาเงินกู้นอกระบบ ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่แนะนำอย่างยิ่งเลย เพราะจะทำให้เราเป็นหนี้ไม่สิ้นสุด นอกจากต้องเสียดอกเบี้ยสูงลิบลิ่วแล้ว หากหมุนเงินไปจ่ายไม่ทันก็ยังต้องเสี่ยงกับการถูกทวงหนี้สุดโหดอย่างที่เคยเห็นเป็นข่าวกันอยู่ก็ได้ค่ะ


k-expert.askkbank.com