ผู้เขียน หัวข้อ: มีน้อย… ออมมากไม่เป็นไร  (อ่าน 1682 ครั้ง)

U-CREDIT

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 253
    • ดูรายละเอียด
มีน้อย… ออมมากไม่เป็นไร
« เมื่อ: กันยายน 03, 2014, 05:17:05 PM »
“Tar kawin” เป็น “อดีตมนุษย์เงินเดือน” แต่ทุกวันนี้รายได้ส่วนหนึ่งของเขา คือ เงินปันผลจากการลงทุนหุ้นในช่วงที่ยังเป็นมนุษย์เงินเดือน ถึงจะโชคร้ายที่เริ่มต้นประสบการณ์ลงทุนด้วยวิถีแบบ “แมลงเม่า” และเจอวิกฤติแฮมเบอร์เข้าไปอย่างจัง แต่เขาก็ยังยืนหยดที่จะเดินในเส้นทางความร่ำรวยด้วยการลงทุน

เพียงแค่เขาเปลี่ยนมาศึกษาด้านการลงทุนมากขึ้น จากแมลงเม่าที่เลือกหุ้นจาก “เค้าบอกว่า…” มาเป็นนักลงทุนที่เลือกหุ้นจากพื้นฐานที่ดี และลงทุนอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน

เขาบอกว่า… “ใช้เงินเดือนมาลงทุน ทุกเดือนจะแบ่งเงินมาลงทุน 50% ของเงินเดือน โดยตัดเงินลงทุนแบบอัตโนมัติ คนอื่นพอเงินเดือนออกอาจจะตัดออกไปจ่ายบัตรเครดิตก่อน แต่ผมพอเงินเดือนออกก็ตัดออกไปใส่หุ้นก่อนเลย และถ้ามีโบนัสก็เอามาลงทุน พอร์ตก็เลยโตขึ้นเรื่อยๆ”

สำหรับวิธีการเลือกหุ้นของเขาก็เหมือนกับการทำธุรกิจจริง ใช้หลักการบริหาร หลักการตลาดเข้ามาพิจารณา จากนั้นศึกษางบการเงินของบริษัท เพื่อดูว่า เป็นธุรกิจที่ดีจริงหรือไม่ เพราะธุรกิจที่เขาจะลงทุนต้องเป็นธุรกิจที่ยั่งยืน ไม่ใช่แค่ดีในระยะสั้น

เขายังบอกอีกว่า… “การเลือกหุ้นก็ดูง่ายๆ เวลาไปเดินห้างสรรพสินค้าเราจะรู้ว่า อะไรขายดี อะไรขายไม่ดี แต่ก็ต้องใช้เวลาศึกษาสักพัก ตอนตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้ออาจจะยากหน่อย แต่เมื่อตัดสินใจซื้อแล้วก็จะซื้อไปเรื่อยๆ

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่อยากจะทดลองลงทุนด้วยตัวเองว่า “ลองเริ่มต้นจากเดือนละ 1,000 บาทก่อนก็ได้ เพราะถ้ามันเสียหายก็เหมือนกับไม่ได้ทานข้าวนอกบ้านสัก 2 มื้อ แต่ถ้าไม่เริ่ม มันก็ไม่รวย”


ที่มา : http://tax.bugnoms.com/