ผู้เขียน หัวข้อ: น่าสนใจ..!!??  (อ่าน 2237 ครั้ง)

ลอยตัว

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด
น่าสนใจ..!!??
« เมื่อ: เมษายน 25, 2014, 06:15:17 PM »
สินเชื่อส่วนบุคคลส่งสัญญาณฟื้นตัว ... คาดครึ่งหลังปี 2553 ฟื้นตัวต่อเนื่อง (มองเศรษฐกิจฉบับที่ 2879) บทความวิจัยเลือกลงใน นสพ.เสรีชัย โดยธนาคารกสิกรไทย สาขาแอลเอ

ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (โดยครอบคลุมสินเชื่อเงินสดที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันทั้งของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และNon-Bank โดยไม่รวมสินเชื่อบัตรเครดิต) เป็นผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ดูจะยังไม่คึกคักมากนักในกลุ่มสินเชื่อรายย่อย เมื่อผู้ประกอบการบางรายยังคงชะลอแคมเปญการตลาดสินเชื่อส่วนบุคคล โดยหันมาเน้นการรุกตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคประเภทอื่นๆ แทน ทำให้การฟื้นตัวของสินเชื่อส่วนบุคคลในช่วงที่ผ่านมา จึงเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

สำหรับแนวโน้มของธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลในช่วงครึ่งหลังของปี 2553 นี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มีความเห็นว่า ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลน่าจะมีสีสันและมีความคึกคักมากกว่าในช่วงครึ่งแรกของปี โดยมีปัจจัยหนุนที่สำคัญหลายประการ โดยแรงหนุนที่สำคัญ คือ ทิศทางเศรษฐกิจที่คาดว่าจะมีทิศทางการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และน่าจะส่งผลดีต่อทิศทางการว่าจ้างงานในระยะข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลดีต่อกลุ่มลูกค้าใหม่ที่จะเข้าสู่ระบบ ในขณะที่แนวโน้มการเลิกจ้างงานที่ลดลง จะส่งผลดีต่อคุณภาพของสินเชื่อในระบบเช่นกัน นอกจากนี้ภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจที่ดีขึ้น ผู้ประกอบการทั้งธนาคารพาณิชย์ และ Non-Bank ต่างเริ่มผ่อนคลายกฎเกณฑ์คุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ เช่น การปรับเงื่อนไขรายได้ขั้นต่ำของผู้ขอสินเชื่อให้ลงมาอยู่ในระดับเดิมก่อนที่จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ จากรายได้ต่อเดือน 15,000 - 20,000 บาท ลงมาอยู่ที่ 10,000 บาทต่อเดือน เพื่อที่จะกระตุ้นตลาดสินเชื่อให้ขยายตัวได้ในปีนี้ รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่มีความหลากหลาย และระยะเวลาที่ผ่อนชำระยาวนานขึ้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความสามารถในการผ่อนชำระสินเชื่อของตนเอง
 
อย่างไรก็ดีเส้นทางการเติบโตของธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลยังคงเผชิญกับความเสี่ยง เมื่อทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจไทยยังคงมีปัจจัยลบที่อาจจะมาฉุดรั้งการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า โดยปัจจัยภายในประเทศที่สำคัญ คือ เสถียรภาพการเมืองภายในประเทศ ที่ยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องจับตามอง ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย และส่งผลต่อธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งในด้านของจำนวนลูกค้าใหม่และความเสี่ยงของคุณภาพสินเชื่อในระบบได้เช่นกัน  ในขณะที่ปัจจัยภายนอกประเทศ คือ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่คาดว่าจะเติบโตในอัตราที่ช้าลงจากที่ได้คาดการณ์ เนื่องมาจากปัญหาวิกฤติหนี้ในประเทศยุโรปที่ยังคงมีความเปราะบาง รวมถึงปัญหาฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน ซึ่งปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยให้ขาดความต่อเนื่อง และส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อมายังภาคธุรกิจอื่นๆ โดยเฉพาะภาคการส่งออกของไทย ซึ่งเป็นกำลังสำคัญต่อการเติบโต รวมถึงธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลเช่นกัน
 
จากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้ปรับประมาณการยอดคงค้างสินเชื่อส่วนบุคคลในปี 2553 โดยคาดว่า ยอดคงค้างสินเชื่อส่วนบุคคลในปี 2553 นี้ จะมีมูลค่าประมาณ 228,000-231,250 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 6.5 – 8.0 เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับที่หดตัวร้อยละ 6.6 ในปี 2552 โดยจะเติบโตในอัตราที่ค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในระยะข้างหน้าอาจมีความผันผวนเกิดขึ้น ดังนั้นการอนุมัติสินเชื่อของผู้ประกอบการจึงยังคงอยู่บนพื้นฐานของความระมัดระวัง โดยจะเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีคุณภาพมากกว่าการเน้นจำนวนบัญชีที่เพิ่มขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก: sereechai.com

Openerbitbig

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
Re: น่าสนใจ..!!??
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 24, 2014, 10:07:52 PM »
เราก็ชักอยากจะทำสืนเชื่อ มั้งแล้วซิ