ผู้เขียน หัวข้อ: นัดแฉแบงก์ขูดรีดลูกหนี้โหด...!  (อ่าน 2079 ครั้ง)

ลอยตัว

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด
นัดแฉแบงก์ขูดรีดลูกหนี้โหด...!
« เมื่อ: เมษายน 27, 2014, 07:16:14 PM »
ชมรมลูกหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จับมือ ทีดีอาร์ไอ จัดสมัชชาผู้บริโภคสะท้อนความทุกข์ลูกหนี้ พร้อมแฉวิธีขูดรีดสถาบันการเงิน

นายชูชาติ บุญยงยศ ประธานชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 เมษายนนี้ ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและนักวิชาการจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) จะร่วมจัดงานสมัชชาผู้บริโภค เพื่อที่จะให้ผู้บริโภคสะท้อนปัญหาเกี่ยวกับหนี้ในระบบ โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคลหรือบัตรกดเงินสด ให้สถาบันการเงินต่างๆ รวมทั้งธนาคารแห่งประไทย (ธปท.) ได้รับทราบ พร้อมทั้งหาวิธีแก้ไขหรือลดปัญหา

"จะเน้นไปที่ปัญหา ดอกเบี้ยบวกค่าธรรมเนียม และสัญญาที่ไม่เป็นธรรมที่ยังคงเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค เพราะยังมีการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ทั้งบิดเบือนข้อมูล คิดค่าติดตามหนี้สูงมาก เช่น 250 บาทต่อครั้ง" นายชูชาติกล่าว

ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ได้เสนอแนะเชิงนะโยบาย โดยเฉพาะการกำกับวิธีการขายบริการทางการเงิน โดยให้ธปท.ควมคุมรูปแบบการโฆษณาและเอกสารขายสินเชื่อส่วนบุคคลทุกรูปแบบ เช่น

1. เปิดเผยอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่อปี รวมค่าธรรมเนียมทั้งหมด เพื่อความสะดวกของผู้บริโภคในการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์
2. ไม่เน้นเนื้อหาการลด-แลก-แจก-แถม มากกว่าเงื่อนไขหลักของผลิตภัณฑ์ และ
3. ควรนำธุรกิจเช่าซื้อมาอยู่ภายใต้กรอบการกำกับดูแลของ ธปท. สร้างมาตรฐานการคิดดอกเบี้ยและยกเลิกสินเชื่อโดยไม่มีค่าปรับ


ขอบคุณ โพสต์ทูเดย์