แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ทาส..สินเชื่อ

หน้า: [1]
1
เครดิต บูโรปล่อยผี ลูกหนี้รายเล็กเบี้ยวหนี้เกิน 8 ปี วงเงินไม่เกิน 10,000 บาท โละชื่อออกจากฐานข้อมูล เตรียมออกประกาศ กันยายนนี้ เผยลอตแรก 6 แสนราย ย้ำชัดแค่ถอนชื่อออก แต่ภาระหนี้ยังมีอยู่ ฟากนายแบงก์ยันรับมาตรการนี้ได้ ชี้ดูรายได้ปัจจุบัน-ภาระหนี้เป็นหลัก

นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเครดิต (กคค.) ซึ่งมีผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นประธาน กำลังพิจารณาเตรียมออกประกาศฉบับใหม่ เกี่ยวกับเรื่องการจัดเก็บข้อมูลของเครดิตบูโร โดยจะให้ถอนชื่อลูกหนี้รายย่อยที่ผิดนัดชำระเกิน 8 ปี และมีมูลหนี้ไม่เกิน 10,000 บาทออกจากฐานข้อมูลเครดิตบูโร เนื่องจากที่ผ่านมา สถาบันการเงินจะแจ้งข้อมูลสถานะเครดิตของลูกหนี้เข้ามารวมไว้ที่เครดิตบูโร ย้อนหลังได้ถึง 36 เดือน ซึ่งในรายที่มีสถานะผิดนัดชำระ และยอดหนี้ น้อยมาก ไม่เกิน 10,000 บาท สถาบันการเงินก็มักจะไม่ยื่นฟ้องดำเนินคดี เพราะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย แต่จะแสดงการค้างชำระต่อไปเรื่อย ๆ

จากการตรวจสอบพบว่า ปัญหาส่วนใหญ่เกิดความผิดพลาดของลูกหนี้ และมีบางส่วนที่เป็นลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจมาตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งขายหลักทรัพย์มาใช้หนี้แล้วแต่ยังเหลือเงินค้างบางส่วน ทั้งธนาคารและลูกหนี้ก็ไม่ได้ติดตามหนี้กันมานาน แต่ยังมีรายงานสถานะเครดิตว่าผิดนัดชำระมาตลอด จึงเป็นเหตุให้ลูกหนี้เหล่านี้ไม่สามารถกลับเข้ามาใช้บริการสินเชื่อในระบบ ได้ และต้องหันไปหาสินเชื่อนอกระบบแทน ซึ่งเป็นนโยบายที่ภาครัฐและ ธปท.พยายามแก้ไขอยู่

"ประกาศฉบับนี้เหมือนเป็นการให้โอกาสแก่ประชาชน ที่เคยมีปัญหาข้อมูลค้างในเครดิตบูโรมายาวนาน ซึ่งคณะกรรมการมองแล้วว่า สมควรแก่เหตุ เนื่องจากเป็นลูกหนี้รายเล็กที่มียอดหนี้ผิดนัดชำระน้อยมาก ไม่เกิน 10,000 บาท เพื่อให้สามารถกลับตัวและมีโอกาสเข้ามาใช้บริการสินเชื่อในระบบได้อีกครั้ง" นายสุรพลกล่าว

ทั้งนี้ คาดว่ามีลูกหนี้ที่เข้าเกณฑ์ดังกล่าวประมาณ 6 แสนราย จากจำนวนลูกหนี้ที่อยู่ในฐานข้อมูลเครดิตบูโรกว่า 27 ล้านราย คาดว่าภายในเดือน ก.ย.นี้ กคค.น่าจะออกประกาศดังกล่าวได้

ก่อนหน้า นี้นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท. ได้ให้คณะกรรมการไปศึกษาแนวทางจัดการปัญหาลูกหนี้รายเล็กที่มีข้อมูลค้าง ชำระเป็นเวลานาน ซึ่งพบว่าในหลายประเทศใช้วิธีกำหนดระยะเวลาการจัดเก็บข้อมูลเอาไว้เช่นกัน กรณีประเทศสหรัฐอเมริกาจัดเก็บข้อมูลไว้เพียง 7 ปี หากเจ้าหนี้ไม่ดำเนินการแก้ไขก็จะถอดข้อมูลออกจากเครดิตบูโร ขณะที่ประเทศอังกฤษก็ใช้วิธีเดียวกัน แต่เก็บข้อมูลไว้เพียง 6 ปีเท่านั้น

นาย สุรพลย้ำว่า การถอนรายชื่อลูกหนี้ที่เข้าเกณฑ์ตามประกาศที่จะออกมาดังกล่าวนั้น เป็นการถอนออกจากฐานข้อมูลของเครดิตบูโรเท่านั้น มิได้หมายความว่าหนี้สินต่าง ๆ ที่ลูกหนี้ค้างอยู่กับสถาบันการเงินจะหมดสิ้นไปด้วย ลูกหนี้ยังคงมีภาระใช้คืนหนี้เช่นเดิม เพียงแต่จะไม่ได้แสดงรายการข้อมูลนี้ในเครดิตบูโร หลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับทางสถาบันการเงินว่าจะไปดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งอาจตัดเป็นหนี้สูญ ขายหนี้ออกให้บริษัทรับจ้างติดตามหนี้ หรือยื่นฟ้องศาลเพื่อดำเนินคดี

ด้านนายฐากร ปิยะพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด (กรุงศรี คอนซูเมอร์) กล่าวว่า การแก้กฎหมายดังกล่าว คงไม่กระทบต่อการทำงานของสถาบันการเงินจนเกิดความเสี่ยงเร่งตัวขึ้นอย่างมี นัยสำคัญ เนื่องจากปกติบริษัทก็ปล่อยกู้ให้แก่ลูกค้าที่มีประวัติการค้างชำระหนี้ใน เครดิตบูโรอยู่แล้ว หากสามารถพิสูจน์เจตนาได้ และคุณสมบัติทางการเงินอื่น ๆ ผ่านเกณฑ์

ส่วนการบริหารจัดการลูกหนี้กลุ่มนี้ หากพบว่ามีมูลหนี้น้อยกว่า 1,000 บาท ค้างชำระมาหลายปี บริษัทจะตัดเป็นหนี้สูญเลย แต่ถ้าเกินนั้นก็จะติดตามหนี้ตามปกติ แต่ก็ต้องดูว่าคุ้มค่ากับต้นทุนค่าติดตามทวงหนี้หรือไม่ หรือบางรายอาจขาดทุนด้วยซ้ำ โดยปัจจุบันบริษัทมีหนี้เสียสินเชื่อบัตรเครดิตประมาณ 1.3-1.4% ของสินเชื่อรวม ขณะที่หนี้เสียสินเชื่อบุคคลอยู่ที่ 3.2-3.3%

"ถ้า เครดิตบูโรล้างหนี้ให้ลูกค้ากลุ่มนี้ เราก็จะมีประวัติลูกค้ากลุ่มนี้แค่ในส่วนที่เป็นลูกค้าของเรา หากลูกค้าสถาบันการเงินอื่นที่เคยถูกล้างชื่อไปแล้วมาขอ เราไม่มีประวัติก็อาจเป็นความเสี่ยงได้ แต่ก็คงจะไม่ส่งผลกระทบต่อระบบมากมายนัก"

ส่วนนายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวคิดของเครดิตบูโรดังกล่าว เพราะเชื่อว่าส่วนใหญ่ลูกหนี้ไม่มีเจตนาที่จะค้างชำระหนี้ แต่ช่วงหนึ่งอาจประสบปัญหาในชีวิต ซึ่งการล้างข้อมูลดังกล่าวก็เหมือนเป็นการให้โอกาสกับเขากลับเข้ามาสู่ระบบ การเงินได้อีกครั้ง ปกติธนาคารจะดูข้อมูลเครดิตบูโร 3 ปีย้อนหลัง ทั้งประวัติการชำระหนี้ ประกอบกับหน้าที่การทำงาน รายได้ หนี้ต่อรายได้ หากผ่านเกณฑ์ก็ปล่อยสินเชื่ออยู่แล้ว

ขณะที่นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวเช่นกันว่า ส่วนใหญ่ธนาคารจะพิจารณาอนุมัติสินเชื่อจากความสามารถของลูกค้าเป็นหลัก หากเครดิตบูโรต้องการล้างรายชื่อลูกหนี้รายเล็ก ๆ ที่ผิดนัดชำระมานานออกไปจากระบบ ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าสินเชื่อบุคคล ซึ่งธนาคารกำหนดเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำไว้ที่ 15,000 บาทต่อเดือนอยู่แล้วเป็นกลุ่มที่มีความสามารถชำระหนี้ดีพอ มีแรงต้านทานพอสมควรหากปัจจัยทางเศรษฐกิจได้รับผลกระทบ ปัญหาการผิดนัดชำระจำนวนเงินเล็กน้อยไม่น่าจะมีนัยมากนัก

ขอบคุณข้อมูลจาก : money.sanook.com

2
บัตรเครดิต / บัตรเครดิตบัวหลวง
« เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2014, 05:39:20 PM »
ไลฟ์สไตล์ที่ชอบ...ของคุณคืออะไร?
บางคนมีความสุขกับการช้อปปิ้ง บางคนชอบหาของอร่อยๆ ทาน ส่วนบางคนก็สนุกกับการท่องเที่ยวไปในที่แปลกใหม่...ต่างคน ต่างความชอบ ต่างไลฟ์สไตล์...ไม่ว่าจะใช้ชีวิตแบบไหน ก็พบอิสระของการใช้จ่ายได้ ด้วยบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ ที่ให้คุณมีความสุขเต็มที่กับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

  • อำนาจในการใช้จ่าย...ที่สร้างความสุขได้เต็มที่
ส่วนลดและสิทธิพิเศษต่างๆ ตลอดปี สำหรับทุกเรื่องที่คุณชอบ ไม่ว่าจะกิน ช้อปหรือเที่ยวอุ่นใจกับการใช้จ่ายอย่างสะดวกสบาย ที่ร้านค้าทั่วโลกทุกการใช้จ่าย รับ Thank You Rewards เพื่อแลกรับของที่คุณชอบ

  • เลือกบัตรเครดิตที่ตรงใจ

บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพมอบอำนาจในการใช้จ่ายที่ท่านต้องการ และเป็นที่ยอมรับจากเครือข่ายร้านค้าอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ เลือกบัตรเครดิตที่ตรงใจ ตรงความต้องการของท่าน พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย

โปรโมชั่นสุดพิเศษ
พบโปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่ช่วยเพิ่มสีสันในการจับจ่ายและให้ท่านยิ่งใช้ ยิ่งคุ้ม
- รับสิทธิ์เที่ยวแบบสุดคุ้ม เพียงสมัครบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพวันนี้ – 30 ก.ย. 57 และมียอดใช้จ่ายผ่านบัตร รับฟรี ตั๋วเครื่องบินบางกอกแอร์เวย์ส ไป–กลับ ในประเทศ 2 ที่นั่ง และรับคะแนนสะสมพิเศษ 5,000 คะแนน

- ส่วนลดพิเศษสำหรับผู้สมัครบัตรแพลทินัม โตโยต้า เพียงสมัครบัตรวีซ่าแพลทินัม โตโยต้า ธนาคารกรุงเทพ วันนี้ - 31 ธ.ค. 57 รับส่วนลดพิเศษสูงสุด 25% เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรที่ศูนย์บริการโตโยต้าทั่วประเทศ

- โปรแกรมตรวจสุขภาพราคาพิเศษ อบอุ่นใจ...ดูแลสุขภาพทั้งครอบครัว พัก 1 คืน ฟรี 1 คืน สิทธิพิเศษเฉพาะผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ รับสิทธิ์ซื้อโปรแกรมตรวจสุขภาพ “ราคาสุดคุ้ม” ณ โรงพยาบาลชั้นนำ 40 แห่ง วันนี้ - 30 มิ.ย. 57

- อบอุ่นใจ...ดูแลสุขภาพทั้งครอบครัวสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิต บีเฟิสต์ ธนาคารกรุงเทพ รับสิทธิประโยชน์ค่ารักษาพยาบาล พร้อม ใส่ใจดูแลสุขภาพท่านด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพราคาพิเศษ ณ โรงพยาบาลที่ร่วมรายการกว่า 180 แห่ง ทั่วประเทศ วันนี้ - 31 ธ.ค. 57

- พัก 1 คืน ฟรี 1 คืน สิทธิพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ พัก 1 คืน ฟรี 1 คืน กับ 60 โรงแรมและรีสอร์ท
ชั้นนำ พร้อมอาหารเช้า วันนี้ - 31 ก.ค. 57

- โปรโมชั่นร่วมกับ The Prestige Clinic สิทธิพิเศษเฉพาะผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ เพียงแสดงบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพที่ The Prestige Clinic รับฟรี บริการปรนนิบัติผิวหน้า Facial Massage และ Detoxing Mask Treatment มูลค่า 3,500 บาท วันนี้ – 31 พ.ค. 57

- Bangkok Bank Golf Tournament 2014 พิเศษ! สำหรับผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ สมัครร่วมแข่งขันกอล์ฟรายการ 'Bangkok Bank Golf Tournament 2014' ราคาเพียง 999 บาท/สนาม (สำหรับบุคคลทั่วไป 2,000 บาท) รวมค่ากรีนฟี แคดดี้ อาหารกลางวัน งานเลี้ยงเย็น และจับฉลากของรางวัล วันนี้ – 29 ต.ค. 57 ดาวน์โหลดใบสมัคร http://www.bangkokbank.com/BangkokBankThai/Documents/Site%20Documents/Credit%20Card/ccgolftourregisterform2014v2.pdf

- Mglobemall May Surprise ลุ้นรับฟรี! คอร์ส Advance Magnitoporation Korean Nano White Serum จาก ธนพรคลินิก รางวัลละ 3,000 บาท จำนวน 10 รางวัล เพียงช้อปออนไลน์ที่
เว็บไซต์ Mglobemall.com ตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป ต่อ 1 การสั่งซื้อ และชำระผ่านบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ วันนี้ - 31 พ.ค. 57

รายละเอียดเพิ่มเติม...
http://www.bangkokbank.com/BangkokBankThai/PersonalBanking/DailyBanking/CreditCards/Pages/CreditCardPromotion.aspx

3
เปลี่ยนบ้านในฝัน ให้เป็นบ้านในชีวิตจริงได้อย่างลงตัวด้วยสินเชื่อบ้านบัวหลวง สินเชื่อที่ช่วยผ่อนภาระเรื่องบ้านให้ท่าน กับทางเลือกที่หลากหลายตามความต้องการของท่าน

เลือกได้ให้ชีวิตลงตัว...เพื่อบ้านที่ตรงใจ
  • มีทางเลือกอัตราดอกเบี้ยที่หลากหลาย
  • วงเงินกู้สูงสุดถึง 90% ของราคาประเมินหลักประกัน
  • เลือกได้ทั้งผ่อนสั้น ผ่อนยาว นานสูงสุด 30 ปี
  • เลือกผ่อนชำระแบบคงที่ หรือผ่อนชำระแบบขั้นบันได
  • ข้อเสนอพิเศษเพิ่มเติมจากโครงการบ้านชั้นนำ

เลือกสินเชื่อบ้านได้ตามต้องการ
1. สินเชื่อสำหรับโครงการจัดสรรที่ธนาคารให้การสนับสนุน: สำหรับผู้ซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมจากโครงการต่างๆ ทั่วประเทศ
2. สินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์สินเชื่อที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินอื่น ไถ่ถอนหลักทรัพย์จำนองจากสถาบันการเงินอื่นเพื่อรับดอกเบี้ยต่ำ เงื่อนไขพิเศษ
3. สินเชื่อบ้านสำหรับกลุ่มวิชาชีพเฉพาะ สินเชื่อเงื่อนไขพิเศษสำหรับแพทย์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ เภสัชกรที่มีรายได้ประจำ ผู้พิพากษา อัยการ หรือนักบิน
4. สินเชื่อบ้านสำหรับพนักงานประจำที่มีรายได้สูง สินเชื่อเงื่อนไขพิเศษสำหรับพนักงานประจำที่มีรายได้ 50,000 บาทขึ้นไป
5. สินเชื่อบ้านสำหรับลูกค้าบัวหลวงเอ็กซ์คลูซีฟ ปรับเปลี่ยนได้ลงตัวกับทุกความต้องการเพื่อบ้านสำหรับลูกค้าบัวหลวงเอ็กซ์คลูซีฟ ทั้งซื้อที่อยู่อาศัย ปลูกสร้างบ้าน และ รีไฟแนนซ์
6. สินเชื่อเพื่อซื้อทรัพย์สินพร้อมขายของธนาคาร ธนาคารกรุงเทพมีอสังหาริมทรัพย์ราคาพิเศษหลายประเภท ในหลากหลายทำเลให้ท่านเลือกทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ ต่างจังหวัด
7. สินเชื่อบัวหลวงพูนผล จะต่อเติมหรือซ่อมแซมที่พักอาศัย หรือซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ และตกแต่งบ้านก็กู้ได้ง่ายๆ เพียงใช้ที่อยู่อาศัยจำนองเป็นหลักประกัน
8. สินเชื่อบัวหลวงสานฝัน สินเชื่อเบิกเกินบัญชี (O/D) ให้อิสระทุกการใช้จ่าย โดยไม่กำหนดยอดชำระขั้นต่ำโดยใช้ที่อยู่อาศัยจำนองเป็นหลักประกัน

4
ไทยพาณิชย์ มอบข้อเสนอพิเศษสินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยปีแรก 0.5% ในงาน RETHINK SPACE พบคอนโดมิเนียมบนทำเลศักยภาพจากเอพี

นางพิกุล ศรีมหันต์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารไทยพาณิชย์ และนายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์การตลาด บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) มอบแคมเปญสุดคุ้มสำหรับลูกค้าที่สมัครขอสินเชื่อบ้านในงาน RETHINK SPACE ด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษเพียง 0.5% ต่อปี ในปีแรก หรือฟรีค่าจดจำนอง 1% พร้อมโปรโมชั่น 'กู้บ้าน บินฟรี' รับตั๋วเครื่องบินไป - กลับจากทัวร์เอื้องหลวง มูลค่า 8,000 บาท สำหรับวงเงินกู้ตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป หรือ บัตรกำนัลห้องพัก 1 คืน มูลค่า 4,000 บาท สำหรับวงเงินกู้ตั้งแต่ 1 - 4.99 ล้านบาท เมื่อโอนภายใน 30 มิ.ย นี้เท่านั้น  นอกจากนี้ ลูกค้าจะได้พบกับคอนโดมิเนียมจากเอพีเปิดตัวใหม่ 3 โครงการ ประกอบด้วย RHYTHM อโศก II RHYTHM สุขุมวิท 36 - 38 และ ASPIRE รัชดา - วงศ์สว่าง และอีก 12 โครงการบนทำเลศักยภาพ ภายในงาน ระหว่างวันที่ 15 - 18 พฤษภาคม 2557 ณ ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน

5
จุดเด่น
  • วงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้ หรือสูงสุดไม่เกิน 1.5 ล้านบาท
  • ไม่มีหลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน
  • อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก
  • ผ่อนนานสูงสุด 60 เดือน
  • ฟรี! ค่าธรรมเนียมจัดการเงินกู้

รายละเอียด
อัตราดอกเบี้ยและระยะเวลาการผ่อนชำระ
            วงเงินอนุมัติ                         อัตราดอกเบี้ย               ระยะเวลาการผ่อนชำระ (เดือน)
 ตั้งแต่ 240,001 บาทขึ้นไป                    19%                     12,18,24,36,48,60
 ตั้งแต่ 80,001 - 240,000 บาท              22%                     12,18,24,36,48,60
 ตั้งแต่ 20,001 - 80,000 บาท                26%                     12,18,24,36,48,60
          10,000 -20,000 บาท                  26%                    12,18,24
 
ค่าธรรมเนียม ค่าปรับ
  • ไม่คิดค่าธรรมเนียมจัดการให้กู้
  • ค่าอากรแสตมป์ติดสัญญาเงินกู้ อัตราเงินกู้ 2,000 บาทต่อค่าอากร 1 บาท เศษของ 2,000 บาทคิด 1 บาท
  • ค่าปรับกรณีปิดบัญชีก่อนกำหนดภายใน 24 เดือน คิดที่ 1% ของวงเงิน
  • คิดอัตราดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ และ ค่าปรับกรณีชำระปิดบัญชีเงินกู้ก่อนกำหนดสูงสุดที่ 28%  ทั้งนี้เมื่อคำนวณอัตราดอกเบี้ย ค่าปรับ และอัตราค่าธรรมเนียมต่างๆรวมกันแล้วต้องไม่เกิน 28% ต่อปี


6
เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2557 คุณอังคณา ปิลันธน์โอวาท ไชยมนัส กรรมการผู้จัดการ เป็นผู้แทนธนาคาร เข้าร่วม พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 10" ระหว่าง ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ร่วมกับกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) มอบสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยพิเศษให้ข้าราชการที่เป็นสมาชิก กบข.
อัตราดอกเบี้ย 0% ต่อปี นาน 7 เดือนแรก เดือนที่ 8 – 24 คิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR–1.50% ต่อปี หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR–1.00% ต่อปี กรณีกู้ชำระหนี้
หรือซื้ออุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก คิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส.เท่ากับ 6.975% ต่อปี) กู้ได้สูงสุดถึง 110 % ของราคาประเมิน
วัตถุประสงค์ให้กู้เพื่อซื้อ ปลูกสร้าง ต่อเติม ขยาย ซ่อมแซม ไถ่ถอนจำนองจากสถาบันการเงินอื่น ชำระหนี้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวเนื่องเพื่อประโยชน์ในการอยู่อาศัย และซื้อที่ดินเปล่าที่เป็นทรัพย์ NPA ของ ธอส. ผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 30 ปี ยื่นกู้ได้ตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 ธันวาคม 2557 และทำนิติกรรมภายในวันที่  31 มีนาคม 2558

7
รายได้ไม่ถึง 15,000 บาท/เดือน ก็มีบ้านได้ !!
กับสินเชื่อ “โครงการบ้าน ธอส.เพื่อสานรัก ปี 2557

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รุกสินเชื่อบ้านครบวงจร ล่าสุดเตรียมวงเงิน 5,000 ล้านบาท จัดทำสินเชื่อบ้านสำหรับกลุ่มรายได้น้อย ตาม“โครงการบ้าน ธอส.เพื่อสานรัก ปี 2557” สำหรับลูกค้าที่มีรายได้สุทธิไม่เกิน 15,000 บาท/เดือน  วงเงินให้กู้สูงสุดถึง 1.5 ล้านบาท  อัตราดอกเบี้ยปีแรก 3.50% ต่อปี ปีที่ 2 คิดอัตราดอกเบี้ย 4.25% ต่อปี ยื่นคำขอกู้และทำนิติกรรมภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2557
 
นางอังคณา ปิลันธน์โอวาท ไชยมนัส กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า  เพื่อเป็นการสานฝันให้กลุ่มรายได้น้อยได้มีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อเพื่อการมีที่อยู่อาศัยอัตราดอกเบี้ยต่ำ ธนาคารจึงได้เตรียมวงเงิน 5,000 ล้านบาท จัดทำ “โครงการบ้าน ธอส.เพื่อสานรัก ปี 2557” ปล่อยสินเชื่อบ้านให้แก่ประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระซึ่งมีรายได้สุทธิไม่เกิน 15,000 บาท/เดือน วงเงินให้กู้สูงสุดไม่เกิน 1,500,000 บาท อัตราดอกเบี้ยปีที่ 1 คงที่ 3.50% ต่อปี ปีที่ 2 คิดอัตราดอกเบี้ย 4.25% ต่อปี ปีที่ 3 จนถึงตลอดอายุสัญญากู้ กรณีลูกค้ารายย่อยทั่วไป อัตราดอกเบี้ย MRR-0.75% ต่อปี กรณีลูกค้าสวัสดิการไม่มีเงินฝาก อัตราดอกเบี้ย MRR-1.00% ต่อปี (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส.เท่ากับ 6.975% ต่อปี) วัตถุประสงค์ให้กู้เพื่อซื้อ ปลูกสร้าง ต่อเติม ขยาย หรือซ่อมแซมอาคาร ผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 30 ปี หรือกรณีเป็นลูกค้าเดิมของ ธอส. และมีคุณสมบัติตามโครงการนี้ ธนาคารจะให้กู้เพื่อต่อเติม ขยาย หรือซ่อมแซมอาคารได้เช่นกัน ยื่นคำขอกู้และทำนิติกรรมภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2557

“ปัจจุบันยังมีผู้ที่มีรายได้น้อยอีกจำนวนมาก ที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง เพราะบ้านนับเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ธนาคารอาคารสงเคราะห์ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ    จึงได้จัดทำ“โครงการบ้าน ธอส.เพื่อสานรัก ปี 2557” เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มผู้มีรายได้ ไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือน โดยมั่นใจว่าวงเงินกู้สูงสุดต่อรายที่กำหนดไว้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาทนั้น จะเพียงพอให้ลูกค้ากลุ่มนี้สามารถมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้อย่างมีความสุข และมีกำลังในการผ่อนชำระค่าบ้าน    ต่อเดือนได้”นางอังคณา กล่าว   

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ธอส.ทุกสาขาทั่วประเทศหรือที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โทร 0-2645-9000 หรือ www.ghbank.co.th

ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)
6 พฤษภาคม 2557

หน้า: [1]