แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - apiwatxxx

หน้า: [1]
1
ว่ากันว่า การเปิดหูเปิดตาคือไปเดินทางตามสถานที่ต่างๆ เพื่อพบเจอสิ่งใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นอกจากจะช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตแล้ว การช็อปปิ้งก็ถือเป็นการให้กำลังใจชีวิตได้เช่นกัน นอกจากแลกเงินไปช็อปแล้ว จะสะดวกกว่าไหมถ้าเราจะใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศเพื่อช็อปปิ้ง รูดปริ๊ดบัตรเครดิตแบบไม่ยั้งมือ สนอง need โดยตรง เพื่อให้รางวัลกับชีวิต

แล้วการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ เราต้องเสียค่าทำเนียมยังไงแบบไหน ? ขอหยิบยกกระทู้น่าสนใจจาก rabbit finance มาบอกเล่ากันนะ


รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ คิดเรทเท่าไหร่?

จริงอยู่ที่ บัตรเครดิตทุกธนาคารสามารถใช้ได้ทั่วโลก กรณีที่มีสัญลักษณ์ Mastercard, Visa ฯลฯ เพราะบัตรบางใบอย่างเฟิร์สช้อยส์ที่ไม่มีสัญลักษณ์ ส่วนมากก็ใช้ผ่อนของได้ในประเทศเท่านั้น

นอกจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ต้องเช็กเรทเงินดีๆ แล้ว บัตรเครดิตยังคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลกสกุลเงิน ของแต่ละธนาคาร เจ้าของบัตรเครดิตจะถูกคิดเพิ่มไปด้วย

เพราะเวลาซื้อของที่ต่างประเทศด้วยบัตรเครดิต ไม่ใช่แค่ค่าสินค้าเท่านั้นที่เราจะต้องจ่าย เราเองก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินด้วย ณ ตรงนี้ ไม่ว่าจะบัตร Mastercard หรือ Visa หรือบัตรอะไร ธนาคารจะชาร์จอยู่แล้ว เพราะธนาคารเองก็ต้องลดความเสี่ยงในเรื่องเงินที่ผันผวน ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนกัน

โดยค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินของบัตรเครดิตแต่ละธนาคาร ส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่าง 2.0%-2.5%

อย่างไรก็ดี บางแบงก์จะมีโปรโมชั่นส่วนลดค่าธรรมเนียมค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินให้ เช่น ลดเหลือ 1% ในช่วงเวลาโปรโมชั่น แล้วถ้าค่าธรรมเนียมแบบปกติล่ะ? จะถูกชาร์จเท่าไหร่ บัตรเครดิตธนาคารไหนดี เราจะได้รู้กันตอนนี้เลย

ค่าธรรมเนียม บัตรเครดิต แบ่งเป็นดังนี้

ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินถูกชาร์จไม่เกิน 2.5%
ธนาคารกรุงเทพ
ธนาคารกสิกรไทย
ซิตี้ แบงก์
ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย
เซ็นทรัล เครดิตคาร์ด
ธนาคารทหารไทย
บัตรเครดิต เทสโก้ โลตัส
ธนาคารไทยพาณิชย์
ธนาคารธนชาต
ธนาคารแห่งประเทศจีน
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
ธนาคารยูโอบี
ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด
อเมริกัน เอ็กซ์เพรส
บัตรอิออน

ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินที่ถูกชาร์จไม่เกิน 2.0%

ธนาคารกรุงไทย บัตร KTC
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา บัตรเฟิร์สช้อยส์
ธนาคารไอซีบีซี

เอาจริงๆ บัตรเครดิตธนาคารไหนเวิร์ค เพราะสามารถใช้ช็อปต่างประเทศได้ทุกบัตรด้วย สนใจสมัครบัตรเครดิต ที่ไหนดี ก่อนเที่ยวต่างประเทศ

 2
หนี้ครัวเรือนเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นหนี้สินจากเงินกู้ หนี้สินจากบัตรเครดิตหรือหนี้สินจากการหันหน้าไปพึ่งหนี้นอกระบบ  ทำให้หลายๆคนสูญเสียอิสระภาพทางการเงินไป ทั้งติดเครดิตบูโร ล้มละลาย หรือไม่ก็จมจนโงหัวไม่ขึ้น กลายมาเป็น หนี้สูญ (Non-Performing-Loan) ซึ่งทำร้ายเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ และส่งผลอื่นๆนานับประการ
 
อาจเป็นเพราะการกู้เงิน ธนาคารในปัจจุบันนั้นง่ายขึ้น หรือโลกที่พัฒนาขึ้นทำให้ช่องทางเปิดกว้างขึ้น คนส่วนมากจึงขาดการวางแผนและหวังรวยทางลัด การแก้ปัญหาด้วยการรีไฟแนนซ์ บัตรเครดิตไปเรื่อยๆนอกจากจะทำให้เครดิตของคุณเสียแล้ว ยังกลายเป็นหนี้ไม่รู้จบ ยิ่งเมื่อเลือกหันหน้าไปพึ่งพาเงินกู้นอกระบบที่เข้าถึงง่าย จะยิ่งทำให้ชีวิตการเงินย่ำแย่ลงไปอีก วิธีแก้ปัญหาระยะยาวที่สุด คงไม่พ้นการวางแผนทางการเงินที่ดี
 
เมื่อหนี้สินครัวเรือนสูงขึ้นจนกลายเป็นหนี้สูญซะหมด ธนาคารและผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำทั้งหลายจึงเลือกปล่อยผลิตภัณฑ์อย่าง สินเชื่อโอนหนี้ ซึ่งมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามแต่ธนาคาร
สินเชื่อปลดหนี้คืออะไร
สินเชื่อปลดหนี้ สินเชื่อรวมหนี้ สินเชื่อโอนหนี้ มีจุดประสงค์ที่คล้ายกัน โดยให้ผลประโยชน์แก่ผู้ขอสินเชื่อดังนี้

  • เพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน
  • ลดหย่อนอัตราดอกเบี้ย
  • สามารถกลับไปใช้บัตรเครดิตได้ (สำหรับบางธนาคาร)

ผมขอยกตัวอย่างจากสินเชื่อรวมหนี้ของซิตี้แบงก์ ที่ใช้ชื่อว่าสินเชื่อเอนกประสงค์ อนุญาตให้ผู้ขอสินเชื่อปิดยอดหนี้บัตรเครดิตของซิตี้แบงก์ซึ่งมีดอกเบี้ยสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อ
 
จุดขายของสินเชื่อ ส่วน บุคคลดอกเบี้ยต่ำ จากซิตี้แบงก์ คือความประหยัดและขั้นตอนที่รวดเร็ว อนุมัติไวใน 1 วัน ดอกเบี้ยเริ่มเพียง 15.99% / ปี แถมยังกู้ได้สูงถึง 1,000,000 บาทด้วย สำหรับคนที่เป็นหนี้บัตรเครดิตของซิตี้แบงก์ หรือหนี้อื่นๆที่ดอกเบี้ยสูงกว่าจากซิตี้แบงก์อยู่ ไม่ควรมองข้ามจริงๆ
การรวมหนี้หรือการโอนหนี้ไปหาสินเชื่อส่วนบุคคล ดอกเบี้ย ต่ำ จะทำให้คุณสามารถจัดการชีวิตการเงินได้ง่ายขึ้น เพราะข้อเสนอรูปแบบนี้เกิดมาเพื่อให้ผู้บริโภคหรือลูกหนี้อยากชำระมากขึ้น ทั้งง่าย ทั้งสะดวก และดอกเบี้ยไม่สูง

เมื่อเทียบกับการติดหนี้บัตรเครดิตหรือการค้างชำระดอกเบี้ยก้อนใหญ่ การรวมหนี้ให้บริหารจัดการง่ายย่อมดีต่อชีวิตมากกว่าแน่นอน อย่างไรก็ตามควรจำไว้ด้วยว่าสินเชื่อรูปแบบนี้ช่วยลดภาระ แต่ไม่ได้ปลดหนี้ให้หายไป สุดท้ายแล้วหากคุณยังบริหารจัดการการเงินของตัวเองไม่เป็น ก็คงจบที่การเป็นหนี้ต่อไป
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://moneyhub.in.th/article/loan-debt/
https://pantip.com/topic/31452831
https://finance.rabbit.co.th/

หน้า: [1]