แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - ลอยตัว

หน้า: [1]
1
ชมรมลูกหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จับมือ ทีดีอาร์ไอ จัดสมัชชาผู้บริโภคสะท้อนความทุกข์ลูกหนี้ พร้อมแฉวิธีขูดรีดสถาบันการเงิน

นายชูชาติ บุญยงยศ ประธานชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 เมษายนนี้ ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและนักวิชาการจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) จะร่วมจัดงานสมัชชาผู้บริโภค เพื่อที่จะให้ผู้บริโภคสะท้อนปัญหาเกี่ยวกับหนี้ในระบบ โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคลหรือบัตรกดเงินสด ให้สถาบันการเงินต่างๆ รวมทั้งธนาคารแห่งประไทย (ธปท.) ได้รับทราบ พร้อมทั้งหาวิธีแก้ไขหรือลดปัญหา

"จะเน้นไปที่ปัญหา ดอกเบี้ยบวกค่าธรรมเนียม และสัญญาที่ไม่เป็นธรรมที่ยังคงเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค เพราะยังมีการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ทั้งบิดเบือนข้อมูล คิดค่าติดตามหนี้สูงมาก เช่น 250 บาทต่อครั้ง" นายชูชาติกล่าว

ชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ได้เสนอแนะเชิงนะโยบาย โดยเฉพาะการกำกับวิธีการขายบริการทางการเงิน โดยให้ธปท.ควมคุมรูปแบบการโฆษณาและเอกสารขายสินเชื่อส่วนบุคคลทุกรูปแบบ เช่น

1. เปิดเผยอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่อปี รวมค่าธรรมเนียมทั้งหมด เพื่อความสะดวกของผู้บริโภคในการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์
2. ไม่เน้นเนื้อหาการลด-แลก-แจก-แถม มากกว่าเงื่อนไขหลักของผลิตภัณฑ์ และ
3. ควรนำธุรกิจเช่าซื้อมาอยู่ภายใต้กรอบการกำกับดูแลของ ธปท. สร้างมาตรฐานการคิดดอกเบี้ยและยกเลิกสินเชื่อโดยไม่มีค่าปรับ


ขอบคุณ โพสต์ทูเดย์

2
สินเชื่อบุคคล / น่าสนใจ..!!??
« เมื่อ: เมษายน 25, 2014, 06:15:17 PM »
สินเชื่อส่วนบุคคลส่งสัญญาณฟื้นตัว ... คาดครึ่งหลังปี 2553 ฟื้นตัวต่อเนื่อง (มองเศรษฐกิจฉบับที่ 2879) บทความวิจัยเลือกลงใน นสพ.เสรีชัย โดยธนาคารกสิกรไทย สาขาแอลเอ

ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (โดยครอบคลุมสินเชื่อเงินสดที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันทั้งของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และNon-Bank โดยไม่รวมสินเชื่อบัตรเครดิต) เป็นผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ดูจะยังไม่คึกคักมากนักในกลุ่มสินเชื่อรายย่อย เมื่อผู้ประกอบการบางรายยังคงชะลอแคมเปญการตลาดสินเชื่อส่วนบุคคล โดยหันมาเน้นการรุกตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคประเภทอื่นๆ แทน ทำให้การฟื้นตัวของสินเชื่อส่วนบุคคลในช่วงที่ผ่านมา จึงเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

สำหรับแนวโน้มของธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลในช่วงครึ่งหลังของปี 2553 นี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มีความเห็นว่า ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลน่าจะมีสีสันและมีความคึกคักมากกว่าในช่วงครึ่งแรกของปี โดยมีปัจจัยหนุนที่สำคัญหลายประการ โดยแรงหนุนที่สำคัญ คือ ทิศทางเศรษฐกิจที่คาดว่าจะมีทิศทางการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และน่าจะส่งผลดีต่อทิศทางการว่าจ้างงานในระยะข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลดีต่อกลุ่มลูกค้าใหม่ที่จะเข้าสู่ระบบ ในขณะที่แนวโน้มการเลิกจ้างงานที่ลดลง จะส่งผลดีต่อคุณภาพของสินเชื่อในระบบเช่นกัน นอกจากนี้ภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจที่ดีขึ้น ผู้ประกอบการทั้งธนาคารพาณิชย์ และ Non-Bank ต่างเริ่มผ่อนคลายกฎเกณฑ์คุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ เช่น การปรับเงื่อนไขรายได้ขั้นต่ำของผู้ขอสินเชื่อให้ลงมาอยู่ในระดับเดิมก่อนที่จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ จากรายได้ต่อเดือน 15,000 - 20,000 บาท ลงมาอยู่ที่ 10,000 บาทต่อเดือน เพื่อที่จะกระตุ้นตลาดสินเชื่อให้ขยายตัวได้ในปีนี้ รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่มีความหลากหลาย และระยะเวลาที่ผ่อนชำระยาวนานขึ้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความสามารถในการผ่อนชำระสินเชื่อของตนเอง
 
อย่างไรก็ดีเส้นทางการเติบโตของธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลยังคงเผชิญกับความเสี่ยง เมื่อทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจไทยยังคงมีปัจจัยลบที่อาจจะมาฉุดรั้งการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า โดยปัจจัยภายในประเทศที่สำคัญ คือ เสถียรภาพการเมืองภายในประเทศ ที่ยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องจับตามอง ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย และส่งผลต่อธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งในด้านของจำนวนลูกค้าใหม่และความเสี่ยงของคุณภาพสินเชื่อในระบบได้เช่นกัน  ในขณะที่ปัจจัยภายนอกประเทศ คือ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่คาดว่าจะเติบโตในอัตราที่ช้าลงจากที่ได้คาดการณ์ เนื่องมาจากปัญหาวิกฤติหนี้ในประเทศยุโรปที่ยังคงมีความเปราะบาง รวมถึงปัญหาฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน ซึ่งปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยให้ขาดความต่อเนื่อง และส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อมายังภาคธุรกิจอื่นๆ โดยเฉพาะภาคการส่งออกของไทย ซึ่งเป็นกำลังสำคัญต่อการเติบโต รวมถึงธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลเช่นกัน
 
จากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้ปรับประมาณการยอดคงค้างสินเชื่อส่วนบุคคลในปี 2553 โดยคาดว่า ยอดคงค้างสินเชื่อส่วนบุคคลในปี 2553 นี้ จะมีมูลค่าประมาณ 228,000-231,250 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 6.5 – 8.0 เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับที่หดตัวร้อยละ 6.6 ในปี 2552 โดยจะเติบโตในอัตราที่ค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในระยะข้างหน้าอาจมีความผันผวนเกิดขึ้น ดังนั้นการอนุมัติสินเชื่อของผู้ประกอบการจึงยังคงอยู่บนพื้นฐานของความระมัดระวัง โดยจะเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีคุณภาพมากกว่าการเน้นจำนวนบัญชีที่เพิ่มขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก: sereechai.com

3
สมาชิกบัตรเครดิตซิตี้แบงก์สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันความสุข... ซิตี้แบงก์จะบริจาคเงิน 5% ของมูลค่าคะแนนสะสมที่ท่านได้รับ ให้แก่มูลนิธิที่เข้าร่วมโครงการตามหมวดของยอดการใช้จ่าย เพียงมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ครบ 2,000 บาทขึ้นไป/เซลล์สลิป โดยที่ท่านจะได้รับคะแนนสะสมตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. - 30 เม.ย. 57

- ใช้จ่ายบัตรเครดิต ในหมวดร้านอาหาร ซิตี้แบงก์จะสมทบทุน โครงการอาหารเช้าเพื่อน้องจากมูลนิธิสงเคราะห์เด็กยากจน ซี.ซี.เอฟ.ฯ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

- ใช้จ่ายบัตรเครดิต ในหมวดโรงพยาบาล ซิตี้แบงก์จะสมทบทุนโครงการพัฒนาอาคาร และจัดหาเครื่องมือแพทย์เพื่อผู้ป่วยยากไร้ มูลนิธิรามาธิบดี ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชาสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โรงพยายาลรามาธิบดี

- ใช้จ่ายบัตรเครดิต ในหมวดการศึกษา ซิตี้แบงก์จะสมทบทุนโครงการทุนพระราชทานช่วยเหลือการศึกษาเด็กจยากจนในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

นอกเหนือจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ท่านยังสามารถร่วมบริจาคได้ง่ายๆ เพียงใช้คะแนนสะสม 3,000 คะแนน บริจาคเป็นเงิน 300 บาท
  • ที่มูลนิธิสมเคราะห์เด็กยากจน ซี.ซี.เอฟฯ: Code 82601
  • ที่มูลนิธิรามาธิบดีฯ โรงพยาบาลรามาธิบดี : Code 82610
  • ที่สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ : Code 82602
ท่านสามารถแลกคะแนนสะสมผ่านช่องทางดังต่อไปนี้ www.citirewards.com เลือก "Thailand" แล้วไปที่ "รีวอร์ดแคตตาล็อก" หรือ ซิตี้โฟนแบงก์กิ้ง โทร. 1588

*หมายเหตุ: บัตรเครดิตซิตี้แบงก์รอยัล ออร์คิด พลัส, บัตรเครดิตแม็คโคร แคชแบ็ก, บัตรเครดิตซิตี้เอ็ม วีซ่า, บัตรเครดิตบิ๊กซี วีซ่า แพลตตินั่ม ไม่สามารถร่วมรายการแลกคะแนนซิตี้แบงก์ รีวอร์ดได้

เงื่อนไข:
*อัตราการเปลี่ยนคะแนนสะสมเป็นเงินบริจาค 1,000 คะแนน เท่ากับ 100 บาท โดยธนาคารฯ จะบริจาคเงิน 5% ของมูลค่าคะแนนสะสมที่ท่านได้รับ โดยที่ท่านได้รับคะแนนสะสมตามปกติ
*หมวดโรงพยาบาล รวมโรงพยาบาลและคลีนิค
*หมวดการศึกษา รวมยอดใช้จ่ายในมหาวิทยาลัย โรงเรียน และสถาบันกวดวิชาในประเทศไทยเท่านั้น
*สงวนสิทธิ์เฉพาะสมาชิกบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ที่ออกในประเทศไทยเท่านั้น
*CBUK32ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.citibank.co.th/mobile/2014/CBUK32/index.htm?icid=THCCI32THHOMEHB02


4
ก็คะแนนสะสมที่มาจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทุกครั้ง ทุกๆการใช้ 25 บาท ได้ 1 คะแนนบ้าง หรือ 20 บาทได้ 1 คะแนนบ้าง ก็แล้วแต่แบงค์จะจัดเพื่อดึงดูดการใช้บัตรเครดิตของลูกค้า

แต่จะมีกี่คนที่ได้ใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่าจริงๆ บางคนอาจไม่เคยสนใจว่ามันคืออะไร หรือใช้ประโยชน์อะไรได้ ไม่ว่าจะแลกเป็นตั๋วหนัง (ตอนนี้จขกท.ได้ดูหนังฟรีตลอด...อ๊ะ อ๊ะ ไม่ต้องอิจฉาคร๊าบ ;D) หรือใช้แทนเงินสดในร้านอาหารอย่างฟูจิ ก็กินอาหารอร่อยๆได้แบบสบายๆ แต่จ่ายน้อยลง หรือจะเป็นพวกเครื่องไฟฟ้า ก็ได้ลดราคาแบบสะใจ หรือถ้าใครมีสะสมไว้เยอะก็ใช้แทนเงินสดได้เต็มราคา เรียกได้ว่าได้กันแบบฟรีๆไปเลย..

รู้อย่างนี้แล้ววันนี้อย่าลืมกลับไปสำรวจคะแนนบัตรเครดิตที่บ้านนะคร๊าบบ.... ;)

 

หน้า: [1]